HƯỚNG DẪN THỦ TỤC TÁCH THỬA VỀ DIỆN TÍCH TỐI THIỂU

thủ tục tách thửa, hướng dẫn thủ tục tách thửa, tách thửa đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất

Theo thống kê, bên cạnh các hồ sơ về Cấp, Chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hồ sơ tách thửa cũng chiếm một số lượng không hề nhỏ trong tổng hồ sơ đất đai mà cơ quan đăng ký đất đai nhận được mỗi năm. Điều này cho thấy, nhu cầu của người dân về việc tách thửa đất và được đứng tên riêng trên phần đất được tách ngày càng nhiều; trong khi đó, diện tích đất đai lại không hề thay đổi. Do đó, để giải đáp thắc mắc về thủ tục tách thửa, Badosa có một số hướng dẫn về diện tích đất tối thiểu được tách thửa mà bạn đọc có thể lưu ý.

Diện tích tối thiểu là điều kiện tiên quyết trong thủ tục tách thửa

Bạn có thể đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, biết rõ cách thức làm việc của cơ quan có thẩm quyền nhưng các mảnh đất được phân chia không đủ diện tích tối thiểu được tách thửa thì cơ quan có thẩm quyền có chấp nhận hồ sơ của bạn không? Câu trả lời chắc chắn là không. Bởi vì diện tích tối thiểu được tách thửa là căn cứ quan trọng nhất để cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành thủ tục tách thửa.

Khoản 1 Điều 75 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất như sau:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

    a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

    b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

    c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã”.

Như vậy, sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành đo đạc địa chính để xác định lại diện tích tách thửa. Nếu thửa đất được tách hoặc thửa đất sau khi tách có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà địa phương quy định thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả hồ sơ.

Mỗi địa phương (tỉnh thành) sẽ có quy định về diện tích tối thiểu tách thửa khác nhau

Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”. Như vậy, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương mà mỗi tỉnh khác nhau có thể có quy định về hạn mức tối thiểu được phép tách thửa khác nhau, và được quy định tại Quyết định của UBND cấp tỉnh. Do đó, trước khi nộp hồ sơ xin tách thửa, bạn phải đảm bảo rằng diện tích thực tế tách thửa lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định. Để biết được quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa ở địa phương, cách đơn giản nhất là bạn có thể tìm kiếm trên trang thông tin điện tử của cơ quan ban hành.

Mặc dù có nhu cầu tìm hiểu quy định của pháp luật về điều kiện tách sổ đỏ, hồ sơ cũng như trình tự, thủ tục tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện nay nhưng làm thế nào để giải quyết những vướng mắc này một cách nhanh chóng – tiết kiệm? Làm sao để lựa chọn được công ty uy tín để tư vấn – giải đáp?

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA một trong những địa chỉ hàng đầu được khách hàng tin tưởng lựa chọn, không những có đội ngũ luật sư, cố vấn có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách làm thủ tục tách thửa với mức chi phí hợp lý nhất. 

Đến với BADOSA khách hàng luôn nhận thấy:

– Quy trình thủ tục diễn ra nhanh chóng.

– Thái độ làm việc chuyên nghiệp, khoa học. Nhân viên thân thiện, vui vẻ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Chính vì vậy mỗi khi có nhu cầu thủ tục tách thửa khách hàng luôn lựa chọn BADOSA là người bạn đồng hành đáng tin cậy. Mọi thông tin cần tư vấn, hãy liên hệ đến:

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone:077.699.1968

Địa chỉ: 97 Cao Văn Lầu, Phường 1, Quận 6

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.