XIN PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở ĐÂU?

cấp giấy phép xây dựng, Xin cấp phép xây dựng nhà, Xin cấp phép xây dựng nhà ở, cơ quan cấp phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng
cấp giấy phép xây dựng, Xin cấp phép xây dựng nhà, Xin cấp phép xây dựng nhà ở, cơ quan cấp phép xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng
Xin cấp phép xây dựng nhà ở – Tránh đi lòng vòng!

Khi có yêu cầu xây dựng nhà ở, suy nghĩ thường trực của chủ đầu tư là phải liên hệ với cơ quan nhà nước nào để được cấp phép xây dựng. Quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành là Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng có quy định về vấn đề này. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được.

Thực tế chúng tôi nhận thấy việc xác định đúng cơ quan cấp phép xây dựng để nộp hồ sơ luôn khiến cho chủ đầu tư nhà ở gặp nhiều khó khăn. Một phần bởi họ không nắm rõ được quy định của pháp luật, một phần khác bởi họ gặp trở ngại trong tiếp xúc với các cơ quan này. Cấp phép xây dựng là cả một quá trình kéo dài từ 15 đến 30 ngày trong trường hợp hồ sơ thuận lợi, nhưng tùy vào từng công trình cụ thể, từng quy mô cũng như tính chất của công trình mà có rất nhiều các cơ quan cấp phép khác nhau.

Việc cơ quan này hướng dẫn đẩy hồ sơ xin cấp phép sang cơ quan khác là điều đã có trên thực tế. Nó gây rất nhiều khó khăn cho chủ đầu tư vì đã đến đúng cửa nhưng vẫn không được giải quyết bởi lý do sai thẩm quyền. Trong khuôn khổ nội dung dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu một cách chi tiết và rõ ràng về cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với công trình là nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình để các bạn được biết, được hiểu và cùng thực hiện.

Theo quy định tại Điều 103 Luật xây dựng 2014 về thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng thì các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng bao gồm: Bộ Xây dựng; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện. Mà mỗi cơ quan có thẩm quyền đối với các trường hợp khác nhau tương ứng với từng loại công trình được quy định cụ thể.

Khoản 3 điều 103 Luật Xây dựng quy định như sau: “Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị.” Như vậy thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở trong đô thị thuộc về UBND cấp huyện (tức là tương đương với quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh). Bởi vậy, đối với các chủ đầu tư có nhu cầu xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị, thì cần liên hệ trực tiếp với UBND cấp huyện để được xin cấp phép. Thông thường là trực tiếp tới phòng quản lý đô thị để được hướng dẫn và giải quyết về hồ sơ.

Việc cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, không phải là bắt buộc trong mọi trường hợp. Bởi Điểm k khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định về các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng quy định:“…k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa”. Như vậy, nhà ở tại nông thôn trong một số trường hợp sẽ được miễn cấp giấy phép xây dựng.

Đối với những trường hợp nhà ở tại nông thôn, phải xin giấy phép xây dựng thì có thể liên hệ với UBND cấp xã để được hướng dẫn về hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở tại nông thôn trước đây chính là UBND cấp xã, theo quy định tại điều 14 Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, Nghị định này đến nay đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng, trong khi Nghị định 59/2015/NĐ-CP thì không quy định thẩm quyền này thuộc về UBND xã nữa nhưng cũng không quy định rõ cấp phép nhà ở riêng lẻ tại nông thôn thì thuộc về UBND cấp huyện. Bởi vậy đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, có thể liên hệ trực tiếp với UBND cấp huyện để được xử lý hoặc liên hệ với UBND cấp xã để được tiếp nhận yêu cầu.

Dựa vào những hướng dẫn trên, có thể nhận thấy bức tranh về thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ nhìn chung không quá phức tạp. Cơ quan trực tiếp nhất để liên hệ là UBND cấp huyện cũng được chỉ rõ trong các văn bản pháp luật. Nhưng thực sự có đơn giản như vậy?

Chúng tôi đã thực hiện các hồ sơ xin cấp phép mà bản thân người xin cấp phép trước khi tìm đến đã thử liên hệ với các cơ quan nêu trên mà đều thất bại. Có những nguyên nhân không nằm ở sự lỏng lẻo hay không rõ ràng của pháp luật mà đến từ thực tiễn khách quan của việc áp dụng pháp luật trên thực tế.

Trăn trở trước thực tế này, bản thân là người có kinh nghiệm và kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến việc liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Chúng tôi luôn muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người khi phát sinh yêu cầu cần cấp phép.

Điều đầu tiên là phải xác định đúng nơi cần đến và tiếp theo là phải xác định đúng các bước cần làm. Quá trình xin cấp phép xây dựng luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nằm ngoài sự kiểm soát của người xin phép. Bởi vậy, việc cần một người đồng hành, hỗ trợ là điều cần thiết để thủ tục này được diễn ra suôn sẻ.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Call: 0933.116.216

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.