THỦ TỤC XIN PHÉP XÂY DỰNG SỬA CHỮA NHÀ

xin giấy phép sửa chữa, hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở, xin phép xây dựng sửa chữa nhà, Thủ tục xin phép xây dựng sửa chữa nhà ở, thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở
xin giấy phép sửa chữa, hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở, xin phép xây dựng sửa chữa nhà, Thủ tục xin phép xây dựng sửa chữa nhà ở, thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở
Có nhiều trường hợp gặp rắc rối về thủ tục xin phép xây dựng sửa chữa nhà ở

Thủ tục xin phép xây dựng sửa chữa nhà ở – nhiều rắc rối!

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà. Cả ba việc đấy thật là khó thay”. Trong ba việc được coi là quan trọng của một đời người, có việc làm nhà. Trên thực tế hiện nay, việc làm được một căn nhà mơ ước cho bản thân vẫn luôn luôn là nỗi ấp ủ của rất nhiều người. Nhưng, trên thực tế có khá nhiều rắc rối phát sinh trong việc xây nhà, khiến nhiều người mệt mỏi.

Có người gặp rắc rối về tài chính, có người thì gặp khó khăn về nhân công, vật liệu. Nhưng cũng còn đó rất nhiều trường hợp gặp rắc rối về thủ tục xin phép xây dựng sửa chữa nhà ở. Chúng tôi muốn được nhắc đến sâu hơn về những rắc rối đó nhưng không phải bằng cách làm cho ra lẽ những nguyên nhân để phản bác cả một hệ thống thủ tục hành chính. Mà chỉ xin giới thiệu về các thủ tục để người xây nhà, sửa nhà nắm bắt được và hiểu được. Để từ đó biết cách vận dụng khi xin phép xây dựng và lường trước được mọi nguy cơ, lúc này việc xin phép xây dựng-sửa chữa tự động sẽ trở nên đơn giản với tất cả chúng ta.

Về việc cấp phép xây dựng

Cơ sở pháp lý của cấp phép xây dựng đối với nhà cấp là Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Đối với việc xây dựng nhà ở tại đô thị, thì cần liên hệ đúng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng để nộp hồ sơ là Ủy ban nhân dân cấp Huyện. Đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thì cơ quan cấp phép là UBND cấp xã. Các cơ quan này đều có bộ phận tiếp nhận và cấp phép xây dựng. Việc xác định đúng cơ quan có thẩm quyền là cách tránh những lãng phí về mặt thời gian khi phải chạy đi chạy lại nhiều nơi.

Để thực hiện thủ tục, trước hết bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao đầy đủ. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng thông thường bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
  • Bản sao được công chứng hoặc chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu đất;
  • Hai bộ bản vẽ thiết kế của công trình xây dựng. Theo quy định, nếu công trình có tổng diện tích sàn dưới 250m2 hoặc dưới 3 tầng thì chủ nhà có thể tự thiết kế mà không cần bản thiết kế của đơn vị có năng lực thiết kế như các công ty thiết kế, kiến trúc sư.

Theo quy định của Luật xây dựng 2014, quy trình cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chỉ gói gọn trong vòng tối đa là 15 ngày nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Về thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Cũng tương tự như việc xây dựng nhà ở, việc cải tạo, sửa chữa căn cứ theo quy định tại Luật xây dựng 2014, do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo quy định này việc sửa chữa, cải tạo lại nhà trong một số trường hợp cũng cũng cần làm thủ tục để được cấp giấy phép. Nói như vậy đồng nghĩa với việc một số trường hợp sửa chữa cải tạo sẽ không cần phải xin cấp phép, tuy nhiên để biết được trường hợp nào không cần xin phép thì phải căn cứ theo quy định tại Luật xây dựng 2014, căn cứ vào tình hình và yêu cầu sửa chữa, cải tạo trên thực tế để xác định. Bởi vậy, các bạn không nên tự đánh giá mà nên liên hệ với các tổ chức tư vấn có kỹ năng và chuyên môn để tránh trường hợp rủi ro xảy ra.

Đối với thủ tục này bạn cần lập một bộ hồ sơ nộp tại Ủyban nhân dân cấp Huyện, xin phép sửa chữa, cải tạo tại đô thị. Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở tại nông thôn. Thành phần hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà ở theo quy định tại Điều 96 Luật xây dựng bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

Nhìn vào quy trình cấp phép xây dựng và cải tạo, sửa chữa nhà ở thì chắc hẳn các bạn thấy khá đơn giản. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, chúng tôi đã xử lý rất nhiều hồ sơ xin cấp phép xây dựng sửa chữa, cải tạo mà bản thân người làm hồ sơ thực sự bị rối trước các yêu cầu của cơ quan nhà nước cấp phép. Những yêu cầu này phát sinh từ thực tế vướng mắc của hồ sơ nên đôi lúc lại không nằm trong bất cứ văn bản pháp luật cụ thể nào: Ví dụ như giám định về việc tác động của sửa chữa, cải tạo có ảnh hưởng đến kết cấu nhà ở, bản vẽ thiết kế không đạt yêu cầu…

Chính từ những rắc rối đó sẽ dẫn đến chậm trễ trong thi công, trong xử lý các rắc rối phát sinh làm cho chi phí từ việc xây dựng, sửa chữa cải tạo bị đẩy lên quá cao so với dự tính ban đầu. Chúng tôi còn nhớ một trường hợp chỉ xin giấy phép sửa chữa, nhưng cuối cùng phải đổi qua xin giấy phép xây dựng bởi hồ sơ gặp quá nhiều rắc rối. Khi họ tìm đến với chúng tôi là lúc họ hoàn toàn bế tắc trong nhu cầu xây dựng, do bị từ chối từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Call: 0933.116.216

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.