THỦ TỤC TÁCH THỬA VÀ CẤP SỔ ĐỎ THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ, tách thửa, thủ tục tách thửa, làm sổ đỏ, sổ đỏ

Tách thửa là việc phân chia quyền sở hữu diện tích đất đai từ một đối tượng sở hữu sang nhiều đối tượng sở hữu khác nhau. Và một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó là thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ như thế nào. Dưới đây là quy định tách thửa mới nhất để bạn đọc tham khảo.

Theo luật đất đai tách thửa năm 2013, khi tách thửa đất thì diện tích đất được tách phải đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đúng với quy định của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó, thủ tục tách thửa và làm sổ đỏ được điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

+ Trước hết, nếu muốn tách thửa thì người sử dụng đất phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa. Theo thông tư số 24/2014/TT-BTNMT yêu cầu về hồ sơ địa chính sẽ bao gồm: đơn đề nghị tách thửa; bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

+ Sau khi hồ sơ tách thửa đã được nộp đầy đủ, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc bao gồm:

  • Đo đạc địa chính để tiến hành chia tách thửa đất
  • Lập hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với diện tích đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách hay hợp thửa.
  • Chỉnh lý và cập nhật các biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. Đồng thời, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trong khu vực đất cho người được cấp. Hoặc gửi  đến Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với những trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

+ Trong một số trường hợp như: tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất; do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất; do chia tách hộ gia đình hay nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng có thế chấp, góp vốn, bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc:

  • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất một cách chính xác nhất
  • Thực hiện các thủ tục đăng ký biến động theo quy định đối với phần diện tích được chuyển quyền. Đồng thời, xác nhận thay đổi vào trong Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích không chuyển quyền.
  • Cuối cùng, tiến hành chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, các cơ sở dữ liệu đất đai. Sau đó, trao cho người sử dụng đất hoặc gửi lên Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi nếu nộp hồ sơ tại cấp xã.

Lưu ý, thời hạn giải quyết yêu cầu tách thửa tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP là không quá 20 ngày. Vì vậy, bạn cần nắm rõ quy trình, thủ tục để tách thửa đất và làm sổ đỏ như trên để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho bản thân và gia đình.

Trên đây, là hướng dẫn thủ tục tách thửa đất theo quy định pháp luật mà Badosa cung cấp đến quý khách. Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi Badosa để được tư vấn và giải đáp nhé!

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 077.699.1968

Địa chỉ: 220 Mai Xuân Thưởng, P.2, Q.6, TP.HCM

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.