THỦ TỤC TÁCH THỬA VÀ LÀM SỔ ĐỎ ĐÚNG QUY TRÌNH

Bản vẽ hoàn công công trình, Hồ sơ hoàn công, Hoàn công nhà xưởng là gì, Thủ tục hoàn công, Thủ tục hoàn công nhà xưởng, Thủ tục hoàn công nhà xưởng trong khu công nghiệp

Tách thửalàm sổ đỏ là những thủ tục pháp lý nhà đất đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Để quá trình này được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi cần nắm bắt được các thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. Và dưới đây Badosa sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục tách thửa, làm sổ đỏ đầy đủ để bạn tham khảo. và thuận tiện cho quá trình thực hiện thủ tục.

Thủ tục tách thửa đất

Điều kiện được tách thửa và làm sổ đỏ

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi thực hiện tách sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện:

 • Có Giấy chứng nhận.
 • Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Chuẩn bị hồ sơ đề nghị tách thửa và làm sổ đỏ

 • Trước hết muốn tách thửa đất người sử dụng đất phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa. Theo thông tư số 24/2014/TT-BTNMT yêu cầu về hồ sơ địa chính sẽ bao gồm:
  Đơn đề nghị tách thửa; 
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Quyền sở hữu nhà ở 
 • Các loại giấy tờ liên quan đến tài sản khác gắn liền với đất.
Sau khi hồ sơ tách thửa đã được nộp đầy đủ, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc bao gồm
 • Quy trình tách thửa đất và làm sổ đỏ theo quy định pháp luật

  Sau khi hồ sơ tách thửa được nộp đầy đủ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành xem xét quy trình tách thửa theo quy định pháp luật bao gồm các bước gồm:

  • Bước 1: Đo đạc địa chính để tiến hành chia tách thửa đất
  • Bước 2: Lập hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với diện tích đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách hay hợp thửa.
  • Bước 3: Chỉnh lý và cập nhật các biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. 
  • Bước 4: Sau đó trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trong khu vực đất cho người được cấp. Hoặc gửi  đến Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với những trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
  Trong một số trường hợp như: tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp như tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất; do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất; do chia tách hộ gia đình hay nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng có thế chấp, góp vốn, bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất một cách chính xác nhất
 • Bước 2: Thực hiện các thủ tục đăng ký biến động theo quy định đối với phần diện tích được chuyển quyền.
 • Bước 3: Sau đó sẽ xác nhận thay đổi vào trong Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích không chuyển quyền.
 • Bước 4: Tiến hành chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, các cơ sở dữ liệu đất đai. Sau đó, trao cho người sử dụng đất hoặc gửi lên Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi nếu nộp hồ sơ tại cấp xã.

Lưu ý: thời gian giải quyết yêu cầu tách thửa tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP là không quá 20 ngày. Vì vậy, người thực hiện cần nắm rõ quy trình, thủ tục hồ sơ tách thửa và làm sổ đỏ mà Badosa đã chia sẻ để tối ưu thời gian, công sức thực hiện và hạn chế các sai sót.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục tách thửa đất và làm sổ đỏ dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn hàng nghìn hồ sơ đã thực hiện của Badosa. Thông qua đây Badosa hy vọng đã mang đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ tách thửa và dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, chuyên nghiệp giúp bạn hoàn thành các thủ tục một cách nhanh chóng, hãy liên hệ ngay với Badosa để được hỗ trợ từ các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 077.699.1968

Địa chỉ: 220 Mai Xuân Thưởng, P.2, Q.6, TP.HCM

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.