THỦ TỤC MUA ĐẤT VÀ LÀM SỔ ĐỎ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Mua đất và làm sổ đỏ là những thủ tục quan trọng khi thực hiện các giao dịch pháp lý nhà đất. Tuy nhiên đã có không ít người gặp phải các khó khăn trong suốt quá trình thực hiện thủ tục mua đất và làm sổ đỏ vì nhiều lý do khác nhau. Thực tế cho thấy nhiều khách hàng đã tìm đến Badosa mong muốn được các luật sư tư vấn và hỗ trợ về vấn đề này. Trong nội dung dưới đây, Badosa sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về các vấn đề này!

Thủ tục mua đất và làm sổ đỏ được thực hiện như thế nào.

Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ thực hiện thủ tục mua đất và làm sổ đỏ

Cả 2 bên bán và bên mua cùng nhau chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định pháp luật để tiến hành thủ tục mua bán nhà đất. Về việc này, tại các địa phương khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về các loại giấy tờ cần chuẩn bị nhưng về cơ bản có một số loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu:

  • Với bên bán:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của cả hai vợ chồng (bản sao)

– Sổ hộ khẩu (bản sao)

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân

– Hợp đồng ủy quyền trong trường hợp bán hộ người khác 

  •  Với bên mua:

– Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hạn

– Sổ hộ khẩu

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân

Ngoài những giấy tờ này, hai bên còn có thể chuẩn bị trước hợp đồng mua bán đất đã làm từ trước theo mẫu đã được quy định. Riêng đối với giao dịch mua bán, chuyển nhượng thì thủ tục không có gì quá phức tạp.

Nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng

Nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo thủ tục mua bán nhà đất, bước tiếp theo sẽ mang giấy tờ đến văn phòng công chứng để công chứng. Sau khi văn phòng công chứng thông báo giấy tờ đầy đủ thì bạn có thể làm tiếp theo bước dưới đây, hẹn ngày ký hợp đồng công chứng.

Ký hợp đồng giao tiền và nhận sổ đỏ

Đây là bước quan trọng để dẫn đến sự thành công của quá trình giao dịch. Theo đó, hai bên mua và bên bán sẽ đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. 

Tùy thuộc vào từng giao dịch và từng người, việc quyết định ký hợp đồng giao tiền hay giao giấy tờ có thể mang tính quyết định: 

  • Nếu như bên mua thực hiện giao tiền (thường là 95% giá trị mua bán) thì bên bán giao giao toàn bộ hộ đồng công chứng, sổ đỏ cho bên mua để đi làm thủ tục chuyển nhượng tại Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Nếu trong trường hợp bên mua vẫn chưa giao tiền, bên bán chưa giao giấy tờ, sổ đỏ, mỗi bên giữ lấy một bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và sổ đỏ gốc.

Hợp đồng công chứng sẽ là căn cứ pháp lý có hiệu lực quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán, đồng thời cũng là giấy tờ quan trọng nhất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Vì vậy, các bên cần phải thận trọng khi giao nhận hợp đồng công chứng mà chưa giao tiền hay sổ đỏ. Một số cách giải quyết bạn có thể tham khảo:

  • Hai bên thực hiện giao tiền và giao sổ đỏ khi ký hợp đồng mua bán công chứng (bên mua, bên bán có thể mời công chứng viên lên ngân hàng để thực hiện việc giao tiền hoặc thực hiện giao tiền tại văn phòng công chứng.
  • Mỗi bên giữ các bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc
  • Nhờ Văn phòng công chứng giữ toàn bộ giấy tờ cho đến khi giao tiền, giao giấy tờ xong thì hai bên cùng qua VPCC lấy hợp đồng.
  • Bên bán giữ toàn bộ cho đến khi xong tiền và giấy tờ thì đưa hợp đồng mua bán công chứng cho bên mua (tuy thuộc vào việc thương lượng giữa đôi bên).

Trên đây là thủ tục mua đấtlàm sổ đỏ mà các luật sư Badosa chia sẻ. Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn chi tiết về thủ tục này. Nếu bạn đang trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến dịch vụ làm sổ đỏ và pháp lý nhà đất có gặp bất kỳ khó khăn gì hãy liên hệ ngay với Badosa để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

 

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 077.699.1968

Địa chỉ: 220 Mai Xuân Thưởng, P.2, Q.6, TP.HCM

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.