THỦ TỤC HOÀN CÔNG NHÀ CẤP 4

hồ sơ xin phép hoàn công, Thủ tục hoàn công nhà cấp 4, Thủ tục hoàn công, hoàn công nhà cấp 4, hoàn công, hồ sơ hoàn công
hồ sơ xin phép hoàn công, Thủ tục hoàn công nhà cấp 4, Thủ tục hoàn công, hoàn công nhà cấp 4, hoàn công, hồ sơ hoàn công
Hoàn công nhà cấp 4

Thủ tục hoàn công nhà cấp 4: Nên hoàn công để yên tâm lập nghiệp

Nhà cấp 4 là một loại nhà ở gắn liền với người dân Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Bởi lẽ, đây là loại nhà ở được xây dựng khá đơn giản với những kết cấu thiết kế không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Mặt khác, trong quá trình an cư, lạc nghiệp không phải cá nhân nào cũng tích lũy cho bản thân được một nguồn tài chính dồi dào để xây dựng những căn nhà ở đồ sộ. Việc xây dựng nhà cấp 4 là phù hợp với tiềm lực tài chính của rất nhiều người dân so với mặt bằng chung đời sống xã hội hiện nay.

Nhà cấp 4  tuy nhỏ, nhưng không phải bởi sự nhỏ nhắn của ngôi nhà mà thủ tục pháp lý liên quan đến công trình này được giảm tải. Việc xin phép xây dựng nhà cấp 4 cũng phải đáp ứng các quy định của pháp luật một cách chặt chẽ. Tương tự với đó là quy trình cũng như thủ tục hoàn công nhà cấp 4 cũng không nằm ngoài vòng xoáy của sự chặt chẽ đó.

Nhiều chủ nhà cấp 4, chỉ chú trọng việc xin cấp phép xây dựng và thi công mà hoàn toàn không để ý nhiều đến thủ tục hoàn công trên thực tế. Đây là một vấn đề mà chúng tôi đã gặp rất nhiều trong quá trình làm nghề suốt nhiều năm qua.

Bởi việc thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong hoàn công, đã rất nhiều chủ nhà cấp 4 gặp rắc rối pháp lý liên quan đến căn nhà của mình. Không có bất cứ công trình xây dựng nào phải hoàn công là nhỏ bé, bởi chứa đựng bên trong mỗi công trình là mồ hôi và trí lực của người tạo lập nên nó, bởi vậy ràng buộc chặt chẽ và đáp ứng đầy đủ các quy định pháp lý liên quan thiết nghĩ là điều nên làm.

Hoàn công nhà cấp 4 về nguyên tắc không khó, đó là thủ tục đã được pháp luật quy định một cách cụ thể, rõ ràng. Đối với thủ tục hoàn công, chúng tôi xin được lưu ý đối với các bạn một số vấn đề như sau:

Thứ nhất: Xác định hiện trạng công trình để thực hiện việc hoàn công nhà cấp 4

Hoàn công nhà ở chỉ được tiến hành khi bên thi công đã hoàn tất việc thi công nhà ở trên thực tế. Khi kết thúc việc thi công, nhà thầu thi công nhà ở phải có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các công đoạn của việc thi công cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Đó là thời điểm chuẩn bị diễn ra việc hoàn công nhà.

Thứ hai: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công theo quy định của pháp luật

Danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở được ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Bộ Xây dựng cũng là danh mục những loại hồ sơ để thực hiện việc hoàn công đối với một căn nhà cấp 4. Theo đó cần chuẩn bị những hồ sơ bao gồm:

1)Giấy phép xây dựng.

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.”

Các loại giấy tờ này tùy từng trường hợp hoàn công đối với nhà cấp 4 ở đô thị và nhà cấp 4 ở nông thôn mà có sự điều chỉnh phù hợp.

Thứ 3: Liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được hoàn công

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ xin phép hoàn công là:

– Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;

– UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Như vậy, nhìn chung nếu xét về quy trình thủ tục hoàn công thì không hẳn phức tạp hay mập mờ. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc hoàn công nhà cấp 4 trên thực tế chưa bao giờ là một thủ tục dễ dàng. Có nhiều vướng mắc phát sinh mà theo chúng tôi vướng mắc nhiều nhất đến từ các loại giấy tờ trong hồ sơ hoàn công gặp trục trặc do không đáp ứng đủ các yêu cầu mà cơ quan cấp phép đặt ra.

Không ít các trường hợp vì không thể tự mình thực hiện việc hoàn công nên đã bỏ qua bước này, dẫn đến việc hồ sơ hoàn công không được chấp nhận, tình trạng pháp lý của căn nhà bị treo lơ lửng vì không được thừa nhận trên giấy tờ mặc dù vẫn tồn tại trên thực tế. Điều này nếu chỉ liên quan đến quyền sử dụng đã gây không ít khó khăn chứ chưa bàn về việc thực hiện các quyền thừa kế, chuyển nhượng, tặng cho…

Bởi vậy, việc liên hệ với các tổ chức, cá nhân uy tín và kinh nghiệm là điều nên tiến hành ngay khi bạn gặp các trục trặc liên quan đến thủ tục hoàn công. Nếu không tình trạng pháp lý của căn nhà vẫn cứ mãi lơ lửng và ảnh hưởng cực lớn đến quyền và lợi ích của các bạn ngay tại chính căn nhà cấp 4 của mình.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG

Call: 0933.116.216

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.