QUY TRÌNH THỦ TỤC XIN HOÀN CÔNG NHÀ Ở THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

thủ tục xin hoàn công nhà ở, thủ tục xin hoàn công, hoàn công nhà ở, hoàn công nhà, hoàn công

Theo quy định mới nhất, thủ tục hoàn công nhà ở đã được thay đổi một số điều khoản so với quy định cũ. Với tầm quan trọng của thủ tục hoàn công nhà ở, việc lưu ý những thay đổi là điều hết sức quan trọng khi thực hiện thủ tục. Nếu bạn đang có nhu cầu hoàn công nhà ở, cần lưu ý thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính để đảm bảo quyền lợi của mình. Để nắm rõ các sửa đổi bổ sung trong quy trình làm thủ tục hoàn công nhà ở hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

thủ tục xin hoàn công nhà ở, thủ tục xin hoàn công, hoàn công nhà ở, hoàn công nhà, hoàn công
Các loại chứng từ cần có trong thủ tục hoàn công nhà ở là gì?

Hoàn công nhà ở là một thủ tục hành chính quan trọng trong quá trình xây dựng công trình nhà ở, giúp xác nhận việc bên đầu tư và bên thi công đã hoàn thành công trình theo giấy phép xây dựng và đạt yêu cầu về an toàn, chất lượng. Việc hoàn công nhà ở cũng là điều kiện để xin đổi lại sổ đỏ và thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi hoàn thành công trình.

Các loại chứng từ cần có trong thủ tục hoàn công nhà ở là gì?

Quá trình xét duyệt giấy phép hoàn công nhà ở là một công đoạn quan trọng trong hoạt động xây dựng công trình nhà ở. Tuy nhiên, quá trình này phụ thuộc rất nhiều vào bộ hồ sơ mà người có yêu cầu cung cấp. 

Bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ, chính xác và rõ ràng sẽ giúp cho quá trình xét duyệt được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngược lại, nếu bộ hồ sơ không đủ, không chính xác hoặc mơ hồ thì sẽ gây ra khó khăn trong quá trình xét duyệt và kéo dài thời gian xử lý. Do đó, việc chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn công nhà ở cần được chú trọng để đảm bảo quá trình xét duyệt được tiến hành thuận lợi và hiệu quả.

Căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành, các loại chứng từ cần có trong hồ sơ xin hoàn công nhà ở bao gồm: 

 • Giấy phép xây dựng.
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có). 
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công căn nhà
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
thủ tục xin hoàn công nhà ở, thủ tục xin hoàn công, hoàn công nhà ở, hoàn công nhà, hoàn công
Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý hồ sơ xin hoàn công nhà ở?

Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý hồ sơ xin hoàn công nhà ở?

Để tiến hành thủ tục hoàn công nhà ở thành công và tối ưu thời gian, công sức thực hiện, việc tìm đến đúng cơ quan có thẩm quyền để thực hiện dịch vụ là rất quan trọng. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nơi có thẩm quyền xem xét và ký duyệt giấy chứng nhận hoàn công nhà ở bao gồm:

 • UBND quận, huyện: Áp dụng cho các công trình nhà ở riêng lẻ của cá nhân người dân và một số công trình khác nằm trong địa bàn hành chính của quận, huyện.
 • UBND xã: Áp dụng cho các công trình nhà ở riêng lẻ nằm trong cụm khu dân cư vùng nông thôn. Những nơi đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa bàn hành chính cấp xã.

Quy trình xin hoàn công nhà ở theo quy định mới như thế nào?

Theo quy định hoàn công mới nhất, việc thủ tục hoàn công nhà ở cần phải có sự kiểm tra của cơ quan chức năng cấp quận, huyện hiện nay đã được lược bỏ. Thay vào đó, đơn vị xây dựng có thể tự tạo cho mình Biên Bản Nghiệm Thu Hoàn Thành Công Trình Xây Dựng. 

Cụ thể hơn, quy trình hoàn công nhà ở được quy định mới nhất bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Người có yêu cầu hoàn công nhà ở nộp hồ sơ tại UBND cấp quận huyện, nơi công trình tọa lạc.
 • Bước 2: UBND tiến hành thụ lý hồ sơ, xem xét tính hợp lệ của các loại chứng từ và hiện trạng thực tế của công trình.
 • Bước 3: Người tiến hành thủ tục hoàn công nhà ở quay lại UBND cấp quận huyện nhận quyết định sau khi được thông báo.
 • Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính: Khi nộp giấy đề nghị hoàn công, người đề nghị cần phải đóng lệ phí tại cơ quan thuế theo đúng quy định của nhà nước.

Quy trình thủ tục hoàn công nhà ở đã được đơn giản hóa, điều này giúp cho người dân thực hiện trình tự pháp lý một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Thay đổi này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, vẫn cần tuân thủ đúng trình tự pháp luật được quy định trong các thông tư và quy định hiện hành để giúp cho quá trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và giúp người thực hiện tối ưu được thời gian, công sức, chi phí thực hiện.

Trên đât chính là những thông tin mới nhất về quy trình hoàn công nhà ở mà Badosa muốn chia sẻ để quý khách hàng cập nhật kịp thời. Nếu trong quá trình trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở có vướng mắc hay khó khăn cần giải quyết hãy liên hệ ngay với Badosa để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

thủ tục xin hoàn công nhà ở, thủ tục xin hoàn công, hoàn công nhà ở, hoàn công nhà, hoàn công
Quy trình xin hoàn công nhà ở theo quy định mới như thế nào?

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 077.699.1968

Địa chỉ: 220 Mai Xuân Thưởng, P.2, Q.6, TP.HCM

Email: phuonghuongre@gmail.com.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.