QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC TÁCH THỬA THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2013

Nhu cầu tách thửa – hợp thửa luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của những người sử dụng đất. Bản thân họ và kể cả những người hỗ trợ thủ tục như chúng tôi luôn mong muốn thực hiện thủ tục tách thửa một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Nhưng đã có rất nhiều trường hợp khi thực hiện các thủ tục này không như mong đợi và thường bị kéo dài thời gian mới hoàn tất các thủ tục. Điều này để lại sự chán nản đối với các cá nhân, tổ chức sử dụng đất. Cũng từ đó làm ảnh hưởng đến tiến trình đơn giản hóa thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Bài viết sau đây, Badosa xin giới thiệu với bạn đọc về Quy định thủ tục tách thửa theo Luật đất đai 2013, điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

thủ tục tách thửa,tách thửa,Luật đất đai 2013, thủ tục tách thửa theo Luật đất đai 2013,NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Thủ tục tách thửa theo Luật đất đai 2013

Quy định về thủ tục tách thửa theo Luật đất đai 2013 chưa rõ

Trong Luật đất đai 2013, điều chỉnh rất nhiều vấn đề về nhà đất, về quyền sử dụng đất thậm chí là cả quy định liên quan đến thủ tục nhà đất. Nhưng luật này chỉ nhắc đến cụm từ “tách thửa đúng 4 lần. 

Theo các quy định hiện hành, Luật đất đai 2013 không giải thích một cách kỹ càng về tách thửa, không đề cập đến khi thực hiện tách thửa cần những giấy tờ gì, thủ tục ra sao, do cơ quan nhà nước nào phụ trách. Mà những quy định này “nằm ẩn mình” trong các văn bản dưới luật khác khiến người thực hiện thủ tục nếu không có kỹ năng pháp lý cần thiết sẽ rất khó theo dõi.

Riêng trong lĩnh vực nhà đất liên quan đến tách thửa, có hai văn bản khá rõ ràng là Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013. Muốn nắm được các quy định về thủ tục tách thửa theo Luật đất đai 2013, người sử dụng đất cần đọc kĩ các văn bản hướng dẫn thi hành hơn là tìm hiểu về Luật đất đai. Vì đây là văn bản quy định khá chung chung và mang tính đặt ra các quy chuẩn. Nói là vậy, nhưng muốn tra cứu, đọc các văn bản về tách thửa một cách khoa học, hiểu đúng thì không hẳn là chuyện dễ dàng.

Quy định hiện nay dễ đọc, nhưng khó hiểu

Các quy định về thủ tục tách thửa theo Luật đất đai 2013 được đề cập đến như là người sử dụng đất sẽ được cấp giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tách thửa; cơ quan có thẩm quyền trong quy định hạn mức diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, và người sử dụng đất phải tách thửa khi muốn thực hiện các quyền của mình đối với phần đất riêng mình sở hữu trong nhóm người sử dụng đất.

Việc sửa đổi văn bản pháp luật là điều cần thiết. Tuy nhiên, cần có các biện pháp thiết thực hơn như soạn văn bản liệt kê các điều cần biết về thủ tục tách thửa một cách ngắn gọn, đầy đủ và dễ hiểu, sau đó niêm yết ngay lại cơ quan có thẩm quyền đối. Nhiều nơi đã thực hiện việc này, nhưng khi được yêu cầu giải thích thêm thì lại chần chừ và không thực hiện mà chỉ chăm chú vào việc đã niêm yết. Điều này không tiết kiệm được thời gian và công sức của tất cả những chủ thể trong mối quan hệ phức tạp này.

Để làm được điều đó các cá nhân, tổ chức cần nắm bắt được những quy định của pháp luật về thủ tục này. Trước cả sự ra đời của Luật Đất đai năm 2013 thì đã có hàng loạt những văn bản được ban hành quy định về thủ tục này. Quy định về thủ tục tách thửa theo Luật Đất đai năm 2013 không thật sự chi tiết.

Nếu có thắc mắc hay cần giải đáp về các thủ tục liên quan đến thủ tục tách thửa khi sang tên nhà đất, các dịch vụ tách thửa tại TPHCM, liên hệ ngay với Badosa để được tư vấn sớm nhất

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 0933. 116. 216

Địa chỉ: 97 Cao Văn Lầu, Phường 1, Quận 6

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.