Quy định về tách thửa đất bạn cần lưu ý

Quy định về tách thửa đất, Hồ sơ tách thửa đất, Đơn xin tách thửa đất, Quyền sử dụng đất, Quy hoạch xây dựng đô thị

Quy định về tách thửa đất là một trong những quy định được quý độc giả tìm hiểu rất nhiều và có không ít thắc mắc xung quanh vấn đề này. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy định này, bài viết dưới đây sẽ tư vấn những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo.

Quy định về tách thửa đất, Hồ sơ tách thửa đất, Đơn xin tách thửa đất, Quyền sử dụng đất, Quy hoạch xây dựng đô thị
Quy định về tách thửa đất.

Quy định về tách thửa đất

-Đối với đất ở tại nông thôn:

Dựa vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn, UBND cấp Tỉnh quy định hạn mức giao đất cho mỗi cá nhân, hộ gia đình để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách đối với đất phù hợp với điều kiện cũng như tập quán của địa phương.

-Đối với đất ở tại đô thị:

UBND cấp Tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình tự xây nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Nhìn chung, để tách thửa đất, bạn cần đảm bảo hạn mức đất tối thiểu để tách thửa. Hạn mức này do UBND cấp Tỉnh ở mỗi địa phương quy định. Bạn nên liên hệ trực tiếp với UBND xã hoặc Phòng đăng ký đất đai để được giải đáp kĩ về vấn đề này.

Thêm một thông tin mà bạn không nên bỏ qua là diện tích đất tối thiểu được tách đối với đất nông nghiệp được quy định như sau:

  1. Khu vực phường và thị trấn: 300m2 (Ba trăm mét vuông);
  2. Khu vực các xã: 500m2 (Năm trăm mét vuông).

Hồ sơ yêu cầu tách thửa đất

Thông thường, hồ sơ tách thửa đất sẽ bao gồm:

– Các giấy tờ về nhân thân

– Đơn xin tách thửa đất (theo mẫu)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp (bản chính);

– Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Quy định về tách thửa đất, Hồ sơ tách thửa đất, Đơn xin tách thửa đất, Quyền sử dụng đất, Quy hoạch xây dựng đô thị
Hồ sơ yêu cầu về tách thửa đất.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Đối với người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhở hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề sẽ thực hiện theo quy định tại khoản 3, Điều 29 của NĐ số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/ 5/2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề quy định về tách thửa đất. Nếu còn vướng mắc điều gì hay cần trợ giúp pháp lý, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *