NHÀ CHƯA HOÀN CÔNG CÓ BÁN ĐƯỢC KHÔNG?

Nhà chưa hoàn công,thủ tục hoàn công, hoàn công, NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG, 0933.116.216
Nhà chưa hoàn công,thủ tục hoàn công, hoàn công, NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG, 0933.116.216
Nhà chưa hoàn công có bán được không?

Nhà chưa hoàn công có bán được không? Bán được nhưng nhiều khó khăn

Một rắc rối thường gặp đối với nhiều chủ nhà là không thể hoặc không quá để ý đến việc thực hiện thủ tục hoàn công, nhưng lại phát sinh yêu cầu chuyển nhượng mà cụ thể mà mua bán đối với căn nhà của mình. Lúc này, sẽ có những ràng buộc nhất định và gây khó khăn cho việc mua bán nhà.

Theo quy định của pháp luật quản lý về nhà ở, thì việc mua bán nhà chịu sự điều chỉnh rất chặt chẽ của các văn bản pháp luật. Sẽ không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi chọn chủ đề này để thảo luận với các bạn. Giá trị của căn nhà thông thường rất lớn, nhưng hiện trạng pháp lý của căn nhà thì không hẳn lúc nào cũng đầy đủ. Khi không hoàn công, tức là một thủ tục thừa nhận sự tồn tại của căn nhà về mặt giấy tờ đã bị bỏ qua.

Từ đó, dẫn đến các thủ tục mua bán liên quan sẽ bị đình trệ do không một cơ quan nhà nước nào dễ dàng chấp thuận cho việc mua bán nhà mà căn nhà đó chưa đủ cơ sở về pháp lý.

Đây là một thực tiễn mà chúng tôi tin chắc rằng tồn tại rất nhiều trên thực tế. Việc hoàn công và mua bán nhà, tưởng chừng như là hai thủ tục chẳng hề liên quan đến nhau, nhưng thực tiễn lại gắn với nhau, mà nếu không có hoàn công thì chủ nhà khó mà thực hiện được việc bán. Và nếu nhà chưa hoàn công, thì bản thân người mua nhà sẽ luôn e dè, thậm chí là căn cứ vào đó để ép giá và giảm giá trị của căn nhà mua bán xuống so với thực tế.

Trước hết, để làm rõ yêu cầu nhà chưa hoàn công có bán được không chúng tôi xin được giới thiệu về điều kiện khi bán một căn nhà. Đối với nhà ở, theo quy định của Luật nhà ở 2014 (có hiệu lực đến 01/07/2015) thì điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; Không có tranh chấp về quyền sở hữu;Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thực tế rằng, hoàn công là điều kiện để được cấp hoặc cấp đổi sổ hồng, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Do đó, nếu chưa thực hiện việc hoàn công thì căn nhà là đối tượng mua bán chưa được thể hiện trên giấy tờ, do vậy cần hoàn thiện thủ tục này trước khi làm thủ tục mua bán nhà.

Bởi nếu nhà chưa được thể hiện trên giấy tờ, thì không thể xác định được đối tượng cần bán, mặt khác nếu nhà không được ghi nhận thì người mua cũng không biết căn cứ vào đâu để chuyển quyền sở hữu căn nhà khi hoàn tất thủ tục mua.

Xét trên bình diện các điều kiện để nhà ở được phép giao dịch thì nếu chưa thực hiện thủ tục hoàn công, các bên sẽ không thể thực hiện được việc mua bán do lúc này chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp xây mới hoàn toàn căn nhà.

Tuy vậy, không thể nói là mọi căn nhà phải được hoàn công thì mới được đưa vào mua bán. Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn nếu không thuộc trường hợp xin cấp phép xây dựng theo quy định tại Luật xây dựng 2014 thì sẽ không cần làm thủ tục hoàn công. Chủ nhà chỉ cần làm thông báo đăng ký biến động về tài sản gắn liền với đất, lúc này thì có thể thực hiện việc mua bán một cách hợp pháp mà không cần chịu sự ràng buộc về thủ tục hoàn công khi xây nhà.

Những rắc rối phát sinh từ việc mua mà chưa hoàn công đã được nhắc đến rất nhiều. Tương ứng với đó là những thiệt hại hoặc khó khăn đối với chủ nhà trong trường hợp nhà chưa hoàn công mà có ý định bán.

Là những người có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã gỡ rối cho không ít các trường hợp người mua nhà vì mải miết với những lời giới thiệu mà bỏ quên đi việc căn nhà mình định mua chưa hoàn công. Cũng như đã giúp đỡ cho không ít các chủ nhà hoàn tất thủ tục hoàn công để việc mua bán được trở nên thuận lợi và dễ dàng. Những căn nhà chúng tôi đã từng tiếp xúc, có những căn giá trị hàng chục tỉ đồng, có những căn chỉ ngót nghét trăm triệu.

Nhưng giá trị của căn nhà không có ý nghĩa trong quyết định tính dễ dàng của các thủ tục kèm theo nó. Hoàn công hay mua bán, nhìn chung dù chịu sự ràng buộc của pháp luật khá chặt chẽ nhưng có thể tháo gỡ được dù khó khăn đến đâu. Bởi vậy, cần những người có uy tín giúp đỡ, hỗ trợ cho các bạn trong việc hoàn công cũng như mua bán, để những thủ tục này không gây khó và gây thất thoát cho chính túi tiền của bản thân.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG

Call: 0933.116.216

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.