LUẬT SANG TÊN SỔ ĐỎ MỚI NHẤT KHÔNG NÊN BỎ QUA

Để việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ và các thủ tục pháp lý thuận lợi, bản thân người thực cần có những hiểu biết về luật định cũng như các yêu cầu của pháp luật. Và chính vì thế việc tìm hiểu về Luật về chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ luôn là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Để giúp bạn đọc cập nhật chính xác, nhanh chóng các thông tin mới về vấn đề này, trong bài viết dưới Badosa sẽ giới thiệu đến bạn Luật sang tên sổ đỏ mới nhất. 

 

Sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất. Khi đó người nhận chuyển nhượng (người mua), nhận tặng cho, người thừa kế sẽ được đứng tên trong Giấy chứng nhận.

 

Điều kiện sang tên sổ đỏ

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định thủ tục sang tên sổ đỏ cũng như khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải có đủ tất cả các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Bên bán, tặng, cho còn trong thời hạn sử dụng đất.

 

Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Hồ sơ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ có những yêu cầu phát sinh riêng, tuy nhiên về cơ bản dựa theo quy định pháp luật gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đã được công chứng
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ
 •  Đăng ký biến động (kê khai thuế, phí được thực hiện cùng với thời điểm đăng ký biến động nếu bên nhận chuyển nhượng nộp thuế thay cho bên chuyển nhượng).
 • Sổ hộ khẩu của 2 bên
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân
 • Giấy tờ xác định tình trạng hôn nhân của cả 2 bên gồm có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

 

Quy trình sang tên sổ đỏ khi mua nhà đất

Hiện nay, luật sang tên sổ đỏ được thực hiện theo 3 bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng

Hai bên muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cần tới văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân để lập hợp đồng chuyển nhượng. Thủ tục này cần mang theo bộ hợp đồng chuyển nhượng gồm các giấy tờ đã được hướng dẫn như bên trên và thủ tục cần được thực hiện trước mặt công chứng viên hay cán bộ tư pháp của ủy ban nhân dân.

 • Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Theo luật sang tên sổ đỏ mới nhất quy định cá nhân có nghĩa vụ phải kê khai tài chính. Và việc thực hiện kê khai tài chính này sẽ được tiến hành tại cơ quan chức năng có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất. Thời hạn nộp nghĩa vụ tài chính là 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Để thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ sau: tờ khai lệ phí trước bạn, tờ khai thu nhập cá nhân, hợp đồng công chứng đã lập. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất. Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của cả 2 bên.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ và sang tên

Nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc bộ phận một cửa; Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu. 

Bộ hồ sơ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư.
 • Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 • Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng.
 • Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận.
 • Bản sao các giấy tờ có liên quan khác.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ, Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính, sau đó là hẹn ngày trả kết quả. Thời gian cấp giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày.

Trên đây chính là các thông tin về luật sang tên sổ đỏ mới nhất mà Badosa muốn chia sẻ để bạn nắm được và giúp quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Nếu bạn đang thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ/ dịch vụ làm sổ đỏ hoặc pháp lý nhà đất có bất kỳ khó khăn, vướng mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay DG Media để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

 

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 077.699.1968

Địa chỉ: 220 Mai Xuân Thưởng, P.2, Q.6, TP.HCM

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.