LỆ PHÍ LÀM SỔ HỒNG

lệ phí làm sổ hồng, làm sổ hồng,cấp sổ hồng,Nguyễn Thị Phương Hướng,0933.116.216

Trong quá trình thực hiện thủ tục làm sổ hồng cần phải trải qua nhiều giai đoạn, tiếp xúc với nhiều cơ quan khác nhau, có nhiều khoản cần phải chi. Vì vậy, việc biết được các khoản lệ phí làm sổ hồng sẽ giúp cho chủ sở hữu chủ động và thuận tiện trong việc hoàn thành các thủ tục. Cùng Badosa tìm hiểu các khoản lệ phí cần có khi làm sổ hồng ngay sau đây nhé!

lệ phí làm sổ hồng, làm sổ hồng,cấp sổ hồng,Nguyễn Thị Phương Hướng,0933.116.216
Lệ phí làm sổ hồng

Kết quả của việc cấp sổ hồng phụ thuộc một phần vào các nghĩa vụ tài chính, mà trong đó có các khoản lệ phí. Vì vậy việc nắm rõ các mức lệ phí cần thiết theo quy định của pháp luật sẽ giúp cho quá trình làm sổ hồng nhà đất của bạn diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Lệ phí là gì?

Lệ phí được quy định tại Pháp lệnh về phí và lệ phí số 38/2001/PL-UBTVQH10 của Ủy ban thường vụ quốc hội khóa 10 ngày 28 tháng 8 năm 2001. Theo đó, lệ phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước hoặc tổ chức được uỷ quyền phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành.

Riêng lệ phí làm sổ hồng được quy định trong 3 văn bản pháp quy khác là:

 • Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; 
 • Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn 
 • Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các loại lệ phí khi làm sổ hồng

Lệ phí trước bạ: Quy định về mức lệ phí trước bạ khi thực hiện quy trình làm sổ hồng tại:

 • Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; 
 • Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP đã xác định: bằng 0,5%  giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành).
 • Thông thường đối với các trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho từ người khác thì mức 0,5% được tính theo giá trị của hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá trị từ quyền sử dụng nhà đất được tặng cho.

Có một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ như nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: 

 • Vợ với chồng
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; 
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; 
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; 
 • Ông nội, bà nội với cháu nội; 
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; 
 • Anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lệ phí địa chính: Là khoản thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền giải quyết các công việc về địa chính.

 

Đối với các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh:

Theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC, thì mức thu tối đa áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được xác định như sau:

 • Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới;
 • Mức thu tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng 

 • Mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới;
 • Mức thu tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.

Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

 

Mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực khác:

Mức thu tối đa không quá 50% mức thu áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh.

Trên thực tế, để xác định được mức lệ phí chính xác phải đóng của một hộ gia đình, cá nhân khi yêu cầu cấp sổ hồng trên thực tế là rất khó khăn, vì còn phải căn cứ vào thực tiễn giá trị của nhà đất xin cấp sổ. Tuy nhiên, nhìn chung lệ phí địa chính không quá cao bởi đã được giới hạn về mức tối đa mà cao nhất chỉ là 100.000 đồng cho trường hợp cấp mới giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh. Còn ở địa phương khác thì mức được giảm xuống chỉ còn 50% so với các mức trên.

Quy định không nặng nề, mức lệ phí phải nộp cũng không hẳn là quá cao, nhưng để nắm bắt được hết các quy định, tránh bị rời vào vòng luẩn quẩn về các khoản chi phí làm sổ hồng vẫn luôn là nỗi lo của những người thực hiện thủ tục làm sổ hồng. Vì thế nếu trong quá trình thực hiện thủ tục làm sổ hồng nếu có vướng mắc cần được giải đáp, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Badosa đẻ được hỗ trợ tư vấn về dịch vụ làm sổ hồng nhanh chóng, kịp thời.

 

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

 

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 077.699.1968

Địa chỉ: 220 Mai Xuân Thưởng, P.2, Q.6, TP.HCM

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.