LÀM SỔ ĐỎ PHẢI NỘP NHỮNG LOẠI THUẾ, PHÍ GÌ?

Bên cạnh các vấn đề về thủ tục làm sổ đỏ, thời gian cấp sổ, hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị thì các loại thuế, phí cần đóng khi tiến hành thủ tục này chính là vấn đề được nhiều người dân quan tâm hàng đầu. Để giúp quý khách hàng có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Badosa sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích về những loại thuế, phí cần thực hiện khi tiến hành làm sổ đỏ một cách đầy đủ và chính xác nhất.

làm sổ đỏ, sổ đỏ, cấp sổ đỏ, lệ phí làm sổ đỏ, chi phí khi làm sổ đỏ
Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ pháp lý về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi làm sổ đỏ?

Khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

Do đó, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính là bắt buộc khi tiến hành thủ tục làm sổ đỏ và để được cấp sổ đỏ, người sử dụng đất phải hoàn thành các nghĩa vụ thuế, phí khi được cơ quan thuế thông báo.

Các loại thuế và phí cần nộp khi làm sổ đỏ

Thuế thu nhập cá nhân

Người thực hiện thủ tục cần thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp phát sinh thu nhập khi thực hiện các giao dịch về đất đai. Căn cứ theo Điều 17 Thông tư số 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% giá trị chuyển nhượng. 

Trong trường hợp người có thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân như chuyển nhượng đất được thực hiện giữa vợ và chồng, cha mẹ với các con,…

làm sổ đỏ, sổ đỏ, cấp sổ đỏ, lệ phí làm sổ đỏ, chi phí khi làm sổ đỏ
Lệ phí trước bạ

Trong trường hợp quyền sử dụng đất được tặng cho, thừa kế được tính theo điểm c khoản 1 và khoản 4 Điều 16 Thông tư số 111/2013/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ quà tặng, thừa kế là quyền sử dụng đất (không có nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất) được tính như sau: 

Thuế thu nhập cá nhân = Giá trị quyền sử dụng đất (căn cứ vào bảng giá đất) x 10%.

Việc xác định nghĩa vụ thuế này do các bên tham gia thỏa thuận. Nếu các bên có thỏa thuận việc bên nhận chuyển nhượng sẽ đóng thuế này thì bên nhận chuyển nhượng sẽ phải đóng. 

Lệ phí trước bạ

Theo quy định, đất đai thuộc đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ với mức thuế suất là 0,5 %. Theo đó, tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ sẽ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và lệ phí trước bạ khi làm sổ đỏ là nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng. 

Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định giá chuyển nhượng là giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm khách hàng thực hiện chuyển nhượng. Nếu hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng sẽ được tính theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm khách hàng tiến hành chuyển nhượng.

làm sổ đỏ, sổ đỏ, cấp sổ đỏ, lệ phí làm sổ đỏ, chi phí khi làm sổ đỏ
Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp sổ đỏ

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí cấp Giấy chứng nhận do HĐND cấp tỉnh quyết định nên mức thu từng tỉnh, thành có thể khác nhau. Và mức thu này cần đảm bảo tối đa 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy nếu cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận. Trường hợp cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất mà không có tài sản đi kèm thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; 20.000 đồng/giấy đối với cấp lại, xác nhận bổ sung, cấp đổi.

Phí công chứng 

Công chứng là phần bắt buộc đối với các loại giấy tờ tham gia vào quá trình thực hiện thủ tục cấp đỏ. Do đó, khi thực hiện làm sổ đỏ, phí công chứng cũng là một trong những chi phí mà người thực hiện nên cân nhắc dù trong quy định pháp luật không bao hàm loại phí này.

Phí công chứng được tính dựa trên 2 căn cứ:

  • Tính theo giá trị quyền sử dụng đất trong trường hợp người có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không có nhà ở.
  • Tính dựa trên tổng giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất; giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất trong trường hợp người có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

Về cách tính giá đất, theo quy định tại điều 112 Luật đất đai 2013 thì việc xác định giá đất đảm bảo các nguyên tắc:

  • Tùy mục đích sử dụng đất tại thời điểm định giá; theo thời hạn sử dụng đất
  • Phù hợp với giá đất chung trên thị trường
  • Trong cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau với cùng mục đích sử dụng, thu nhập từ việc sử dụng đất như nhau thì sẽ có mức giá như nhau.

Dựa vào nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất, bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm/lần và được công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ.

Trên đây chính là những thông tin quan trọng liên quan đến việc xác định thuế và phí cần thực hiện khi tiến hành thủ tục làm sổ đỏ mà Badosa muốn chia sẻ để bạn được biết. Hy vọng rằng với những điều trên, chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về nghĩa vụ tài chính khi làm sổ đỏ. Nếu bạn đang tiến hành thực hiện thủ tục làm sổ đỏ nhưng đang có các thắc mắc hay vấn đề cần giải đáp hãy liên hệ ngay dịch vụ làm sổ đỏ Badosa để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 077.699.1968

Địa chỉ: 220 Mai Xuân Thưởng, P.2, Q.6, TP.HCM

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.