LÀM SỔ HỒNG NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Làm sổ hồng nhà,Làm sổ hồng,Sổ hồng ,cấp sổ hồng,quá trình làm sổ hồng
Làm sổ hồng nhà,Làm sổ hồng,Sổ hồng ,cấp sổ hồng,quá trình làm sổ hồng
Sổ hồng

Làm sổ hồng nhà – Không đơn giản!

Sổ hồng là một loại giấy tờ có giá trị theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành. Quy trình để làm sổ hồng trải qua nhiều giai đoạn với nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác nhau. Là một người mua nhà, một người được tặng cho, thừa kế nhà đất, hoặc có nhu cầu muốn được cấp sổ hồng, luôn ý thức được rằng việc cấp sổ hồng là điều hoàn toàn không hề dễ dàng.

Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và thực hiện việc cấp sổ hồng đã đúc kết ra rằng: Muốn được cấp sổ hồng, trước hết phải hiểu rõ về quy trình làm sổ hồng. Không thể phó mặc cho rằng đó là quy trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, còn bản thân với tư cách là một người yêu cầu thì chỉ phải thực hiện theo các yêu cầu của cơ quan cấp sổ. Như vậy là bị động và càng làm tăng thêm sự khó khăn cho “công cuộc tìm kiếm sổ hồng”.

Bản thân chúng ta khi làm bất cứ việc gì nếu không hiểu rõ, không nắm bắt được bản chất của sự việc đó, thì chắc chắn sẽ tự lấy đá gài chân mình. Quy trình cấp sổ hồng nhà cũng như vậy, không giải thích được câu hỏi làm sổ hồng như thế nào thì chắc chắn sẽ đi vào ngõ cụt trong quá trình làm sổ hồng.

Với vai trò của một người có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi luôn mong muốn được cung cấp các kiến thức về cách thức làm sổ hồng tới các bạn. Để cùng hiểu, cùng giúp đỡ nhau đơn giản hóa loại thủ tục này.

Thứ nhất: Xuất phát điểm từ việc cấp sổ hồng là yêu cầu cấp sổ. Cần phải xác định rõ yêu cầu cấp sổ của cá nhân, hộ gia đình bắt nguồn từ đâu, thì mới có thể xác định được các loại giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị trong hồ sơ. Nếu nhận chuyển nhượng nhà đất thì sẽ có những giấy tờ riêng, nếu tặng cho quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà đất thì sẽ có những giấy tờ riêng, nếu nhận thừa kế thì sẽ có những giấy tờ của nhận thừa kế hoặc yêu cầu cấp sổ tới từ việc xác lập quyền sở hữu từ quá trình sử dụng ổn định lâu dài trước đây thì cũng có một bộ hồ sơ riêng cho việc đó. Các giấy tờ đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Thứ hai: Làm sổ hồng sẽ phải tiếp xúc với nhiều cơ quan và mỗi cơ quan là một công đoạn cần phải thực hiện. Bắt đầu từ cơ quan công chứng hoặc UBND các cấp, nếu bạn muốn thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho, nhận thừa kế nhà đất. Quy định về công chứng các hợp đồng, tài liệu làm cơ sở cho yêu cầu cấp sổ hồng được hướng dẫn chi tiết tại Luật Công chứng 2014.

Mặt khác, sau khi tiếp xúc với cơ quan công chứng, người có yêu cầu cấp sổ phải tiếp tục làm việc với Chi cục thuế tại địa phương để hoàn tất các nghĩa vụ tài chính có liên quan. Rồi từ đó tiếp tục liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường mà cụ thể là UBND cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại cấp huyện. Đó là chưa kể đến việc nhiều trường hợp hồ sơ không hoàn chỉnh có thể phải phối hợp với nhiều cơ quan khác trong bộ máy hành chính để giải quyết.

Thứ ba: Về thời gian và chi phí, thời gian của thủ tục xin cấp sổ hồng kể từ thời điểm công chứng hợp đồng (trường hợp phải thực hiện công chứng) đến thời điểm văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp sổ cho người yêu cầu theo quy định là từ 43 đến 45 ngày. Tổng hợp thời hạn này được quy định tại Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06 tháng 11 năm 2013 của Bộ Tài chính, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai và Điều 43 Luật công chứng.

Chi phí cho việc cấp sổ hồng bao gồm rất nhiều chi phí từ các khoản thuế đến phí và lệ phí. Chi phí thực tế mà người yêu cầu phải bỏ ra đôi khi gấp rất nhiều lần so với chi phí mà pháp luật quy định.

Chúng tôi đã thực hiện hàng trăm bộ hồ sơ liên quan đến cấp sổ hồng. Trong đó, có những hồ sơ đặc biệt khó và phải cực kỳ tỉ mỉ để gỡ rối. Mỗi một cuốn sổ hồng được trao tay, là thời điểm chúng tôi nhận thấy được tầm quan trọng của việc nắm bắt quy trình cấp sổ đối với tất cả mọi người.

Thủ tục để cấp sổ hồng không hẳn là quá khó, nhưng thực tiễn áp dụng lại để lại muôn vàn khoảng trống rất khó xử lý,he được nếu như không có sự giúp đỡ, đồng hành của những người có kinh nghiệm.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Call: 0933.116.216

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.