LÀM SỔ HỒNG MẤT BAO LÂU

LÀM SỔ HỒNG, sổ hồng,cấp sổ hồng , thời hạn cấp sổ hồng,Nguyễn Thị Phương Hướng

Mỗi khi thực hiện những vấn đề liên quan đến giấy tờ, thủ tục người dân luôn rất ái ngại và lo lắng không biết rằng mình sẽ phải làm trong bao lâu. Cụ thể hơn là nhu cầu làm thủ tục cấp sổ hồng, người dân luôn dành những mối quan tâm về quy trình, chi phí cũng như về các vấn đề phát sinh và liệu khi thực hiện sẽ kéo dài trong bao lâu. Những câu hỏi này khiến phần đông người trăn trở. Badosa hy vọng rằng thông qua bài viết bạn có thể thu thập cho mình thêm thật nhiều thông tin bổ ích và có thể nắm bắt được “làm sổ hồng mất bao lâu?”.

LÀM SỔ HỒNG, sổ hồng,cấp sổ hồng , thời hạn cấp sổ hồng,Nguyễn Thị Phương Hướng
Làm sỏ hồng mất bao lâu luôn là câu hỏi khiến nhiều người trăn trở

 

  • Khó khăn trong việc làm sổ hồng 

Sự nhiêu khê, kéo dài trong cấp sổ hồng là do việc quản lý hồ sơ chưa đồng bộ gây khó khăn trong việc xác định hiện trạng, thông tin về nhà ở, lô đất, thửa đất. Thái độ hành chính của cán bộ thực hiện cùng nhiều thủ tục phiền hà gây khó khăn cho người xin cấp sổ cũng là một nguyên nhân.

Trên thực tế, việc quy định về thời hạn cấp sổ hồng không được xác định một cách cụ thể chính xác, mà phải dựa vào các thời hạn của từng thủ tục trong quy trình thực hiện việc cấp sổ hồng để biết được chính xác thời gian được cấp sổ

  • Khái quát về thời hạn của quy trình cấp sổ hồng

Dựa vào sự am hiểu các quy định của pháp luật, Badosa xin khái quát về thời hạn của chuỗi quy trình để được cấp sổ hồng, ráp nối các thời hạn nhỏ này lại chúng ta sẽ có một thời hạn cụ thể, kể từ thời điểm nhận đủ giấy tờ hồ sơ đến thời điểm được nhận sổ hồng về mặt pháp lý như sau:

 

  • Thứ nhất: Thời hạn để hoàn tất việc công chứng, nếu nguyên nhân xin cấp sổ hồng xuất phát từ việc mua bán, tặng cho quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất thì không quá 02 ngày làm việc Theo quy định Điều 43 Luật công chứng; còn đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.
  • Thứ hai: Về thời hạn để hoàn tất thủ tục nộp lệ phí trước bạ, một trong những yêu cầu bắt buộc về nghĩa vụ tài chính khi có yêu cầu được cấp sổ hồng. Theo quy định tại điểm e), khoản 1 điều 19 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06 tháng 11 năm 2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP thì Chi cục Thuế ra thông báo nộp lệ phí trước bạ trong thời hạn 03 ngày làm việc (đối với nhà, đất) kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Thứ ba: Về thời hạn để cơ quan nhà đất cấp sổ hồng khi nhận được hồ sơ căn cứ vào khoản 2 Điều 61 Nghị định Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai thì thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày;

Với các quy định trên, có thể kết nối thời hạn tối đa để thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng, kê khai lệ phí trước bạ và các nghĩa vụ tài chính có liên quan tại cơ quan quản lý thuế và thực hiện việc sang bộ, đăng tên quyền sử dụng, quyền sở hữu để cho ra kết quả là sổ hồng được diễn ra khoảng tối đa là 43-45 ngày. Thời hạn tối đa trên chỉ được xác định nếu hồ sơ và giấy tờ hợp lệ, đầy đủ và việc thực hiện các quy trình diễn ra liên tục không ngắt quãng.

  • Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không? 

Trong quá trình làm công việc này, chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp mà thời gian chờ được cấp sổ hồng diễn ra gấp hàng trăm lần thời hạn khoảng 45 ngày mà nhà nước đã quy định, có trường hợp gần như chấp nhận không chờ được để cấp sổ nên đành buông xuôi.

  • Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chúng tôi xin trả lời như sau, nguyên nhân không chỉ nằm ở những lỗi trong hồ sơ xin cấp mà còn ở việc người xin cấp sổ hồng không nắm bắt được hết các quy định của pháp luật để vận dụng một cách hợp lý, gây sức ép một cách vừa phải để “bắt” các cơ quan có thẩm quyền phải tuân thủ đúng thời hạn. Theo như kinh nghiệm trong nghề của chúng tôi có được thông qua việc chắt lọc qua hàng ngàn hồ sơ đã xử lý, tạo cho chúng tôi một cái nhìn thấu đáo về thời hạn này. Và cũng từ đó, chính là lý do khách hàng đã đặt nhiều sự tin tưởng hơn khi đến với Badosa để được cấp sổ hồng thật nhanh chóng ngày một tăng cao. 

Cũng cần lưu ý thêm rằng, pháp luật chỉ quy định về thời hạn tối đa chứ không có bất cứ quy định về thời hạn tối thiểu để thực hiện thủ tục này. Nên việc thực hiện thủ tục này trong thời hạn nhanh hơn thời hạn 45 ngày mà nhà nước quy định vẫn có thể xảy ra trên thực tế.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp về thủ tục hoàn công xây dựng nhà phố tại Quận 5 hay về làm thủ tục đăng bộ sau sang tên nhà đất. Hãy liên hệ ngay với Badosa để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

 

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

– Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

– Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

– Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

– Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

– Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

– Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 0933. 116. 216

Địa chỉ: 97 Cao Văn Lầu, Phường 1, Quận 6

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.