LÀM SỔ HỒNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ

Làm sổ hồng,Sổ hồng,xin cấp sổ hồng, hồ sơ xin cấp sổ hồng, hồ sơ làm sổ hồng

 

 

Làm sổ hồng,Sổ hồng,xin cấp sổ hồng, hồ sơ xin cấp sổ hồng, hồ sơ làm sổ hồng
Làm sổ hồng chưa bao giờ là một điều dễ dàng

Sổ hồng và những vấn đề có liên quan luôn gây ra cho nhiều người dân nhiều thắc mắc, bối rối vì những quy định vẫn còn đang chồng chéo và bên cạnh đó, còn có các yêu cầu khác cần bạn phải chứng minh trong hồ sơ. 

 

Trên thực tế khi thực hiện quy trình làm sổ hồng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để có thể đạt được kết quả như ý bạn nên tìm hiểu kỹ càng về những công đoạn làm sổ hồng, đồng thời cần chú ý sắp xếp, cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện sổ hồng được diễn ra nhanh chóng. 

Những giấy tờ cần có khi làm sổ hồng 

 • Thống nhất về tên gọi và chức năng

 

Trước đây, sổ đỏ, bìa đỏ hay là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho người có quyền sử dụng đất thuộc quyền quản lý tài nguyên đất của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sổ hồng là sổ có màu hồng được cấp cho chủ sở hữu tài sản (khác hẳn với chủ sử dụng đất) thuộc quyền quản lý của Bộ xây dựng. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành tại Luật đất đai 2013 và Luật xây dựng 2014, thì tất cả đều thống nhất một mẫu chung là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và bìa có màu hồng.

 • Những giấy tờ cần phải có trong bộ hồ sơ xin cấp sổ hồng

Để xin cấp sổ hồng được thống nhất theo quy định tại Luật đất đai 2013,  bạn cần phải có những giấy tờ như sau trong một bộ hồ sơ xin cấp sổ hồng hoàn chỉnh:

 • Về cơ sở pháp lý

Các giấy tờ đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại điều 100 Luật đất đai năm 2013 được liệt kê cụ thể như sau:

 

 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

 

 • Thứ nhất là đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Thứ hai là các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng như sau:

 

 1. a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

 

 1. b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

 

 1. c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

 

 1. d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

 

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

 

 1. e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

 

 1. g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

 

 • Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có quyền sử dụng đất nhưng có đủ điều kiện để yêu cầu cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở được hướng dẫn bởi Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì các loại giấy tờ cần chuẩn bị là:

 

 1. a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

 

 1. c) Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết;

 

 1. d) Giấy tờ về sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

 

đ) Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

 

 1. e) Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

 

 1. h) Trường hợp cá nhân trong nước không có một trong những giấy tờ quy định tại trên thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2006, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà ở hoàn thành xây dựng kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 trở về sau thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp nhà ở xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2006; trường hợp nhà ở thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại nhà ở đó.

 

Như vậy, điểm chung của các loại giấy tờ cần phải có trong hồ sơ làm sổ hồng chúng ta đã có thể thấy rất nhiều những quy định chồng chéo, rất khó chứng minh và kiểm chứng trên thực tế. Chính điều này là nguyên nhân cản trở khiến cho nhiều hồ sơ bị trả về, mặc dù trên thực tế việc bác bỏ tính hợp lệ của các giấy tờ đó còn nhiều điểm không thật sự thuyết phục.

 

Rất nhiều trường hợp vì không biết cách vận dụng quy định của pháp luật về cấp sổ hồng nên dù đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong tay, nhưng nhiều người dân vẫn chưa thể hoàn tất được thủ tục làm sổ hồng

 

Nắm bắt được thực tiễn, cùng với những kinh nghiệm đã có trong việc xử lý hồ sơ đảm bảo tính chính xác, thuyết phục. Badosa sẽ cùng đồng hành và hỗ trợ bạn với mục tiêu nhằm giúp hồ sơ xin cấp sổ hồng của bạn được thực hiện một cách trôi chảy và không gặp các vướng mắc, rủi ro không đáng có. 

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp về thủ tục hợp thửa đất sau khi đấu giá hay về thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ. Hãy liên hệ ngay với Badosa để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

 

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

– Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

– Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

– Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

– Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

– Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

– Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 0933. 116. 216

Địa chỉ: 97 Cao Văn Lầu, Phường 1, Quận 6

Email: phuonghuongre@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.