Hoàn công nhà ở gồm những loại thuế gì?

Hoàn công nhà ở, Hoàn công, Hoàn công xây dựng

Khi xây dựng nhà ở ngoài việc chuẩn bị các loại thủ tục giấy tờ thì các loại thuế cũng hết sức quan tâm, đặc biệt là các khoản thuế phải đóng khi hoàn công nhà ở. Nếu bạn là chủ nhân căn nhà đang muốn tìm hiểu hoàn công nhà ở gồm những loại thuế gì cần phải đóng thì cùng Badosa tham khảo ngay bài viết dưới đây về các loại thuế và cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân và các khoản phí, lệ phí, xây dựng nhà ở hiện hành chi tiết và đầy đủ nhất.

Hoàn công nhà ở, Hoàn công, Hoàn công xây dựng
Hoàn công nhà ở.

Thuế môn bài

Đây là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Tất cả các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh đều thuộc đối tượng nộp thuế môn bài. Bao gồm: chi nhánh, cửa hàng, nhà máy, phân xưởng,… thuế môn bài sẽ giao động trong khoảng 50.000 vnđ tới 1.000.000 vnđ tùy thuộc vào giá thuê nhân công theo hợp đồng xây dựng.

Khi xây nhà, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng thuế môn bài khi tự mua vật liệu và có thuê nhân công xây dựng. Nếu bạn thuê đơn vị thi công trọn gói thì chủ thầu là người thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài này.

Hoàn công nhà ở, Hoàn công, Hoàn công xây dựng
Thuế môn bài

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Những tổ chức, cá nhân có phát sinh hoạt động kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ là đối tượng cần đóng thuế GTGT. Việc xây dựng nhà ở cũng là hình thức hoạt động xây dựng của tổ chức hoặc cá nhân, vì vậy phải kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có.

Khi bạn thuê đơn vị xây dựng trọn gói, thì đối tượng nộp thuế GTGT sẽ là chủ thầu. Bạn nên thỏa thuận với các đơn vị trên bằng cách ký hợp đồng để tránh các tranh chấp về đối tượng nộp thuế về sau.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC, những nhân công xây dựng nhà ở khi bạn thuê được xem là cá nhân kinh doanh dịch vụ xây dựng, do đó cần phải thực hiện nộp thuế như với cá nhân kinh doanh.

Mức thuế TNCN khi xây nhà ở

Thuế thu nhập cá nhân khi xây nhà ở được tính theo công thức sau:

Thuế TNCN phải nộp = (Doanh thu tính thu nhập chịu thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định, nhà đất là một trong những đối tượng phải chịu thuế trước bạ và thuế này phát sinh khi đăng ký xác lập quyền sở hữu. Do đó, để hoàn tất việc xây nhà ở tư nhân, ngoài các khoản thuế xây dựng cơ bản nêu trên, bạn còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế lệ phí trước bạ hoàn công nhà ở khi làm thủ tục hoàn thành xây dựng.

Hoàn công nhà ở, Hoàn công, Hoàn công xây dựng
Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Những loại thuế nêu trên đều là những loại thuế mà những ai có hoạt động xây dựng nhà đều phải thực hiện. Và cách tính thuế của từng loại thuế trên cũng có sự khác nhau cũng như đối tượng đóng thuế.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi hoàn công nhà gồm những loại thuế gì. Nếu cần tư vấn thêm bạn liên hệ ngay với Badosa để được giải đáp sớm nhất.

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA một trong những địa chỉ hàng đầu được khách hàng tin tưởng lựa chọn, không những có đội ngũ luật sư, cố vấn có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách làm thủ tục hoàn công nhà ở với mức chi phí hợp lý nhất. 

Badosa – Đơn vị pháp lý nhà đất uy tín tại HCM

+ Badosa được biết tới là một trong những địa chỉ pháp lý nhà đất có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

+ Mục tiêu hoạt động “Nỗ lực hết mình, tận tụy và chu đáo vì sự hài lòng của khách hàng”.

+ Đến với Badosa bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Đồng thời đưa ra giải pháp hiệu quả nhất phù hợp với tình hình của bản thân.

+ Badosa sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về luật pháp nói chung và nhà đất nói riêng, được đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoàn công nhà ở, nhiệt tình và luôn nỗ lực hết mình trong công việc.

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp, cam kết bảo mật toàn bộ thông tin cho khách hàng

+ Dịch vụ tận tình, chu đáo, hoàn tất thủ tục và hồ sơ cho khách hàng từ A đến Z.

 

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT BADOSA.

Nguyễn Thị Phương Hướng

Phone: 0933. 116. 216

Địa chỉ: 97 Cao Văn Lầu, Phường 1, Quận 6

Email: phuonghuongre@gmail.com.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.