ĐĂNG BỘ NHÀ ĐẤT LÀ GÌ?

đăng bộ nhà đất, phương pháp đăng bộ, hồ sơ đăng bộ, thủ tục đăng bộ, Đăng bộ sang tên nhà đất, thủ tục đất đai, NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG, 0933116216

Để đơn giản hóa thủ tục đất đai thì điều cần thiết là phải hiểu về đăng bộ nhà đất!

đăng bộ nhà đất, phương pháp đăng bộ, hồ sơ đăng bộ, thủ tục đăng bộ, Đăng bộ sang tên nhà đất, thủ tục đất đai, NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG, 0933116216
Để đơn giản hóa thủ tục đất đai thì điều cần thiết là phải hiểu về đăng bộ nhà đất!

Các trường hợp cần thực hiện việc đăng bộ

Đó là khi có biến động về đất đai. Tức là khi chủ sử dụng đất thực hiện chuyển dịch chủ sử dụng đất sang người khác. Chẳng hạn: thực hiện giao dịch mua bán, tặng cho, nhận thừa kế, sang nhượng, chia tài sản,… là quyền sử dụng đất. Để hợp thức hóa việc này, những người có liên quan có thể sử dụng phương pháp đăng bộ sang tên nhà đất để thực hiện. Điều này sẽ khiến cho việc chuyển đổi chủ sử dụng trên giấy tờ diễn ra nhanh hơn. Vì đăng bộ giống như việc chỉnh sửa các giấy tờ đã có và ghi chú vào đó một thông tin thay đổi.

Đăng bộ cũng có thể được thực hiện khi có biến động về đất. Ví dụ như việc chỉnh lại địa giới hành chính của thửa đất. Hoặc khi có thay đổi về tài sản gắn liền với đất như: xây nhà hoặc sửa lại nhà trên thửa đất đó. Lúc này cần đăng bộ để cập nhật thông tin vào thửa đất. Và lấy đó làm cơ sở cho việc hợp thức hóa tất cả các thay đổi có liên quan.

Đăng bộ nhà đất cần các giấy tờ gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, để thực hiện việc đăng bộ sang tên và các cập nhật liên quan đến nhà đất thì cơ bản nhất là người yêu cầu phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp không có giấy chứng nhận nêu trên, có thể thay thế bằng giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, để làm căn cứ cho việc đăng bộ thì người nộp hồ sơ cần cung cấp giấy tờ liên quan đến giao dịch hoặc những thay đổi của đất. Đây là giấy tờ cần phải có trong hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất. Đó có thể là hợp đồng mua bán nhà đất được lập ở văn phòng công chứng, hoặc là các giấy tờ do các bên thỏa thuận tuân theo quy định của pháp luật về mua bán, tặng cho, thừa kế nhà dất được quy định trong Bộ luật dân sự 2005, Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014, Luật kinh doanh bất động sản 2014 và các văn bản pháp luật hướng dẫn có liên quan.

Ngoài ra, trường hợp đăng bộ nhà đất để thể hiện tài sản gắn liền với đất thì chủ nhà cũng cần cung cấp giấy tờ xác nhận việc hoàn công công trình trên thửa đất đó. Đây là căn cứ quan trọng để đảm bảo về mặt pháp lý cho các bên trong việc thực hiện đăng bộ sang tên.

Và khi thực hiện hồ sơ, người nộp hồ sơ cũng cần cung cấp các loại giấy tờ cần thiết để xác định tư cách cũng như thông tin để đối chiếu, so sánh với các thông tin thể hiện trên hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất. Đó là bản sao các giấy tờ đã xuất trình khi ký hợp đồng công chứng của người yêu cầu như CMND, hộ khẩu, chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…

Các loại giấy tờ cần thiết khi tiến hành thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất về cơ bản không hề ít. Mỗi loại giấy tờ thực tế lại hàm chứa những yêu cầu riêng mà không phải bất cứ ai mua bán nhà đất đều hiểu và đáp ứng được đầy đủ. Bởi vậy nên có sự tư vấn và định hướng rõ ràng để thực hiện thủ tục này không bị phức tạp hoặc mất thời gian và công sức của chủ nhà.

Đăng bộ sang tên nhà đất là một thủ tục tạo ra sự linh hoạt và cần thiết khi thực hiện quyền của chủ sử dụng đối với nhà đất. Bởi vậy việc nắm và hiểu rõ về quy định này là cần thiết với mọi chủ đất khi thực hiện các quyền của mình với đất đai.

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG

Call: 0933116216

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.